Dãy DNS của mạng Viettel tăng tốc độ mạng, đề phòng đứt cáp

Trong những đợt có sự cố về cáp quang biển vừa qua, Tuvangoicuoc.com phát hiện rằng khi chuyển từ các dịch vụ DNS của Google, OpenDNS,… về các nhà cung cấp Việt Nam thì tốc độ phân giải DNS, tải trang sẽ được cải thiện rõ rệt.

Nguyên nhân là khi có sự cố mạng thì việc truy cập vào các máy chủ DNS tại Việt Nam (xem máy chủ DNS là gì ở bên dưới) sẽ tiết kiệm thời gian hơn so với yêu cầu phân giải DNS từ các máy chủ nước ngoài, từ đó giảm thời gian đợi, trình duyệt cũng có thể tải tài nguyên nhanh hơn.

Cập nhật DNS của mạng Viettel

Bên dưới là hai cặp DNS của Viettel để các bạn có thể cập nhật và sử dụng cho máy tính, điện thoại, máy tính bảng để tăng tốc mạng.

DNS 1203.113.131.1

DNS 2203.113.131.2

Sau khi cập nhật xong, có thể bạn phải ngắt kết nối internet, wifi rồi kết nối lại để chính xác hơn. Nếu gặp vấn đề về cấu hình mạng hoặc mạng chậm không rõ nguyên nhân, quý khách hãy liên hệ tổng đài Viettel 1800 8119 (miễn phí) để được hỗ trợ nhanh nhất.

Máy chủ DNS là gì?

may chu dns - Dãy DNS của mạng Viettel tăng tốc độ mạng, đề phòng đứt cáp

Mỗi website trên thế giới đều nằm tại một máy chủ nào đó trên thế giới, mỗi máy chủ được định danh bằng 1 địa chỉ IP duy nhất. Google có nhiều địa chỉ IP, ví dụ như 125.234.51.216, nhưng dãy số này quá dài và khó nhớ cho người bình thường. Vì vậy, tên miền google.com sinh ra để mọi người có thể dễ dàng ghi nhớ hơn.

Lúc này, khi bạn gõ google.com vào trình duyệt, máy tính sẽ gửi một yêu cầu IP thật của website google.com đến các máy chủ DNS. Các máy chủ DNS sẽ kiểm tra vị trí địa lý, nhà mạng mà bạn đang dùng để trả về IP của máy chủ gần nhất nơi bạn có thể kết nối nhanh nhất đến website google.com.

Vì vậy, lựa chọn một máy chủ DNS gần nhất, hoặc đơn giản hơn là chọn DNS của nhà mạng bạn đang dùng sẽ cho kết quả rất khả quan.

Bạn cũng có thể thích

Được đóng lại.